Có thể bạn đã biết đến SEO Website tổng thể nhưng liệu bạn có từng nghe thấy SEO YouTube tổng thể hay thực sự hiểu đúng về nó? Nếu bạn muốn đạt nhiều view, subscriber và có traffic từ Youtube sau khi đã có content thu hút thì bài viết này là tất cả những gì bạn cần. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau về SEO tổng thể YouTube cũng như cách SEO YouTube 2021 hiệu quả với chiến lược marketing tổng thể.

SEO Youtube là gì

SEO YouTube là tối ưu hóa cho video trên kênh YouTube thân thiện với bộ máy tìm kiếm YouTube và xuất hiện trong top đầu khi người dùng tìm kiếm trên YouTube.

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về SEO, thì bạn đã quá quen thuộc với SEO website lên top 1 của Google.

Còn đây là bạn sẽ SEO video lên top 1 của Youtube khi khách hàng gõ 1 từ khoá nào đó liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Tương tự như SEO trên các cỗ máy tìm kiếm khác mà phổ biến nhất là Google – “anh em của YouTube”, SEO YouTube chính là một tập hợp các phương pháp tối ưu mọi thứ trên kênh YouTube để giúp cho kênh/video YouTube thân thiện với cỗ máy tìm kiếm YouTube. Qua đó nhằm nâng cao thứ hạng của kênh/video YouTube khi người dùng tìm kiếm trê kênh này.

Nếu bạn SEO website thành công, thì chưa chắc bạn SEO Youtube sẽ thành công đâu nhé. Vì thuật toán của Youtube và Google là khác nhau.

Tại sao bạn nên SEO YouTube?

Có thể bạn chưa biết, Youtube là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 trên thế giới. Hiện chỉ 9% doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng và sử dụng Youtube cho công việc kinh doanh. Đặc biệt, một con số bạn không thể nào bỏ qua, đó là lượng tìm kiếm về video của YouTube chiếm đến 55% trên Google. Đây chính là tiềm năng phát triển doanh nghiệp bạn cần tận dụng ngay.

Nói một cách cụ thể hơn, khi thực hiện SEO YouTube lợi ích doanh nghiệp bạn nhận được là:

 • Gia tăng traffic
 • Thu hút nguồn khách hàng mới
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Quảng cáo thương hiệu
 • Tạo niềm tin khách hàng

Trong hàng ngàn video được tải lên mỗi giờ và hàng tỷ video trên YouTube hiện tại, để đưa video của bạn đến gần với đối tượng mục tiêu hơn thì bạn cần phải làm SEO YouTube. Không những thế, phải làm một cách hiệu quả với kế hoạch và chiến lược rõ ràng.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng video Youtube

YouTube xếp hạng video theo nhiều yếu tố, YouTube cũng tương tự như Google – Có những tiêu chí đánh giá nội dung để xếp hạng video ở vị trí TOP. Mặc dù thuật toán YouTube và Google ít nhiều có sự khác biệt nhưng về cơ bản thì người dùng vẫn là ưu tiên lớn nhất.

YouTube xếp hạng video dựa trên sự hữu ích của video đó với người dùng, được nhiều người dùng tin tưởng và sát nhất với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng video trên YouTube có thể kể đến như sức mạnh kênh, nội dung và chất lượng video, sự tương tác của người dùng với video…

3.1. Sức mạnh của kênh

Sức mạnh của kênh có thể đo từ 3 yếu tố:

 • Độ uy tín của kênh: Độ uy tín của kênh thể hiện ở thời gian tham gia, việc kênh có tiêu đề và mô tả rõ ràng; nhiều nguồn uy tín khác nhắc đến kênh và video trên kênh.
 • Số lượng video trên kênh và tần suất đăng video: Một kênh có số lượng video nhất định thể hiện sự đầu tư của chủ sở hữu kênh. Việc đăng tải video thường xuyên cho thấy kênh đó vẫn luôn hoạt động và cập nhật những nội dung mới nhất.
 • Lượng người dùng theo dõi kênh: Lượng người theo dõi lớn thể hiện kênh thu hút nhiều người và họ muốn xem thêm nhiều những video trên kênh trong thời gian tiếp theo.
Kênh với mô tả rõ ràng, nhiều người đăng ký theo dõi và một thời gian tham gia đủ lâu là những yếu tố thể hiện sức mạnh kênh
Kênh với mô tả rõ ràng, nhiều người đăng ký theo dõi và một thời gian tham gia đủ lâu là những yếu tố thể hiện sức mạnh kênh

3.2. Nội dung và chất lượng video

Một yếu tố quan trọng để xếp hạng video trên YouTube chính là nội dung và chất lượng của video đó.

Trước hết, video mà bạn cung cấp phải hữu ích với người dùng. Nội dung video phải thỏa mãn được tìm kiếm của người dùng.

Với nhiều cách thức và hình thức video khác nhau, bạn hoàn toàn có thể làm nhiều video về một chủ đề nhất định. Điều đó vẫn rất thu hút người dùng bởi nó cung cấp một góc nhìn mới mẻ khác.

Ví dụ như cùng là chủ đề iPhone 11, kịch bản video có thể kể lựa chọn các hình thức như:

 • Video người review về máy, các yếu tố chung bề ngoài, tính năng
 • Video review về máy dưới dạng hoạt hình minh họa
 • Video “khui máy”
 • Video so sánh với các dòng điện thoại khác
 • Video reaction về sự kiện ra mắt…

Bên cạnh chất lượng về mặt nội dung thì chất lượng về mặt hình ảnh cũng là một yếu tố để YouTube xếp hạng video. Bên cạnh sự theo đuổi của các hãng điện thoại, tivi về một màn hình có độ phân giải cao nhằm giúp người dùng có trải nghiệm chân thực nhất thì YouTube cũng ưu tiên những video có chất lượng hơn trên xếp hạng của mình.

Chất lượng video giúp tăng trải nghiệm người dùng và là một yếu tố để xếp hạng video YouTube

2.3. Sự tương tác của người dùng với video

Yếu tố tương tác của người dùng là điều không thể bỏ qua khi YouTube xếp hạng video. Sự tương tác của người dùng thể hiện độ quan tâm của họ đến video đó. Video thu hút sự tương tác tích cực nhiều như xem nhiều, xem lâu, like nhiều, chia sẻ nhiều… càng chứng tỏ video của bạn hữu ích với người dùng.

Các yếu tố tương tác với video gồm:

 • Lượt xem
 • Thời lượng xem
 • Lượt bình luận
 • Sự yêu thích/ghét
 • Lượt chia sẻ
Video đăng tải trên kênh uy tín với lượt tương tác cao thường sẽ được xếp hạng cao

Ngoài các yếu tố kể trên, các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng video còn chia theo người dùng cụ thể như về địa lý, về kênh đăng ký…

 • Địa lý: YouTube ưu tiên những kết quả cùng với ngôn ngữ người dùng
 • Kênh đăng ký: Các video thỏa mãn tìm kiếm có trên các kênh người dùng đã đăng ký thường sẽ xếp hạng cao khi người dùng đó tìm kiếm

Nhưng tựu trung, 3 yếu tố khái quát về sức mạnh kênh, nội dung và chất lượng video, sự tương tác của người dùng với video chính là chìa khóa để đưa kênh và video của bạn lên top YouTube.

8 Bước SEO YouTube hiệu quả

1. Nghiên cứu từ khóa để SEO Youtube

Bước đầu tiên để bạn thực hiện việc Seo youtube đó chính là nghiên cứu từ khóa. Bạn có thể sử dụng phần mềm ahrefs, keywordtool.io nghiên cứu từ khóa trên youtube. Ahrefs chính là phần mềm chuyên dụng trong việc xây dựng từ khóa và nghiên cứu từ khóa đối thủ.

Ahrefs sẽ phân tích video của bạn để đưa ra từ khóa hợp lý nhất. Bạn chỉ cần gửi url video vào phần add url trong Ahrefs là sẽ có kết quả.

Keywordtool.io cho chúng ta biết những từ khóa liên quan, khối lượng tìm kiếm của các từ khóa cụ thể. Từ đó có thể viết bài để đưa các từ khóa liên quan vào trong bài viết của mình.

2. Tiêu đề của video Youtube phải chuẩn SEO

Từ khóa trong cách seo youtube sẽ được xuất hiện trong tiêu đề, tag của video

Tiêu đề của video: tiêu đề phải đạt đủ 2 yêu cầu đó là

-Tiêu đề phải bắt đầu bằng khóa cần seo.
-Tiêu đề nên xuất hiện các dấu ngoặc đơn
-Tiêu đề phải có tỉ lệ kích chuột cao.

Tỉ lệ kích chuột ở đây tức là bạn sử dụng tiêu đề thật hấp dẫn thu hút người xem. Ví dụ như, thêm từ “hướng dẫn”, “cách làm” ,”có thật”… vào đầu tiêu đề để tăng tỉ lệ kéo người xem.

3. Xây dựng nội dung miêu tả cho Video

Phần mô tả của video được viết ngay dưới mỗi video khi được đăng tải. Mô tả của video phải đạt 2 yêu cầu sau:

-Mô tả video trên youtube phải chất lượng
-Mô tả bắt buộc phải chứa từ khóa chính cần khi seo

Độ dài đoạn mô tả của video khoảng 1000-2000 từ. Trong phần mô tả của video cũng phải có sự xuất hiện của từ khóa chính cần seo.Miêu tả của video giúp người xem hiểu được về video của mình. Hơn nữa, Bạn nên thêm 1 vài đường link quan trọng để dẫn khách hàng đến website của mình. Mô tả không viết qua loa vì Youtube dựa vào mô tả để đánh giá độ uy tín của video.

4. Tags của video Youtube phải chứa từ khoá cần SEO

Tag của video bắt buộc phải chứa từ khóa cần seo. Tag này sẽ gồm từ khóa chính và các từ khóa phụ liên quan tới chủ đề của video. Tag chứa từ khóa thì càng tốt cho việc seo sau này. Lưu ý: Tags đầu tiên phải là từ khóa chính, Tags thứ 2,3 là các từ khóa mở rộng của từ khóa chính, các tags thứ 4 trở đi là các từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn

Ví dụ: #Cách SEO Youtube, #Cách SEO Youtube 2021, #Hướng dẫn cách SEO Youtube 2021, #SEO youtube bằng điện thoại, #cách SEO youtube hiệu quả

5. Ảnh Thumbnail (ảnh đại diện) rất quan trọng

Bạn không nên lấy ảnh thu nhỏ được gợi ý sẵn sau khi upload video lên Youtube. Bạn nên tự thiết kế ảnh với các tiêu chí sau:

-Màu sắc mà youtube ưa thích là: Trắng, đỏ và đen. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp giữa các màu: Xanh, tím và Xám.
-Nên sử dụng tối đa 30 ký tự dạng text trong ảnh Thumbnail. Các chữ nên in đậm.
-Ảnh hấp dẫn, rõ nét và nêu được nội dung cần nói trong Video

Ảnh thumbnail bạn không cần làm quá cầu kỳ để làm gì, bạn chỉ cần có chủ đề của video và làm nó to + nổi bật lên là được.

Canva là công cụ rất tốt để thiết kế những ảnh đại diện thumbnail cho video của. Họ có sẵn kích thước và những mẫu dùng để làm ảnh đại diện video Youtube.

Ảnh đại diện nổi bật sẽ giúp cho Video của bạn cải thiện tỉ lệ nhấp chuột CTR, giúp tăng thứ hạng của video trên kết quả tìm kiếm của Youtube.

6. Độ dài video Youtube

Bạn nên đăng những video dài sẽ làm cho người xem ở lại video của mình lâu hơn. Tuy nhiên, mình không bắt buộc bạn phải làm video dài nhất so với đối thủ. Tốt nhất là trong khoảng 9 phút đến 15 phút. Nếu bạn không biết cách để làm video thì có thể video trở nên dài dòng, không hấp dẫn khách hàng nữa.

Youtube rất ưu tiên những video có nội dung dài và nội dung tự quay hơn là việc reup video.

7. Lượng tương tác trên video của bạn

Lượng tương tác của khách hàng trên video của bạn sẽ ảnh hưởng đến điểm SEO Youtube rất nhiều. Khi đăng xong video của bạn lên Youtube thì bạn phải chia sẻ video đó lên các trang mạng xã hội. Việc làm này sẽ làm tăng lượt view cho Youtube của bạn.

Tương tác ở đây là gì ?

 • Lượt thích/không thích video của bạn.
 • Khách hàng xem xong video của bạn có để lại bình luận gì hay không.
 • Mọi người có chia sẻ video của bạn trên các trang mạng xã hội hay không.
 • Bạn có thường xuyên trả lời các bình luận của khách hàng trên video hay không.

Các trang mạng xã hội chia sẻ được Google đánh giá rất cao như: Facebook, twitter…. Bạn nên chia sẻ với nội dung thật hấp dẫn để kéo người xem vào xem video của mình. Bạn có thể kêu gọi người xem chia sẻ video của mình.

Việc bình luận video rất quan trọng, video của bạn thu hút được nhiều người xem, nhiều like, nhiều bình luận thì chứng tỏ video youtube của bạn có nội dung hay, có trải nghiệm người xem tốt. Đây là cách làm để video được xếp hạng cao trên Google.

Ngoài ra, bạn có thể nhúng video vào trong blog, website để quảng bá video nhé.

Thêm nữa, bạn cần để ý tất cả những bình luận từ video trên Youtube, bạn nên trả lời từng bình luận một. Ngay cả những bình luận như: Cảm ơn video rất hay.

8. Xây dựng backlinks

Xây dựng backlink trong cách SEO Youtube cũng giống như xây dựng cho website. Backlink chính là liên kết được trỏ về video của bạn thông qua việc offpage.

Bạn có thể đi backlink cho video youtube của bạn bằng cách sau:

 • Tạo những bài viết chất lượng, sau đó chèn link video vào bài viết đó. Bạn sẽ đưa những bài viết đó lên những diễn đàn, những trang mạng xã hội Linkedin, Slideshare.
 • Tạo những blog để nhúng link video Youtube cần SEO vào đó. Bạn có thể nhúng vào trang chủ hoặc những bài viết liên quan đến video của mình.
 • Xây dựng backlink từ những website báo chí để xây dựng backlink chất lượng. Việc này tốn kém vì vậy nếu có kinh phí thì làm, không thì cũng không quan trọng, bạn hãy đi tìm những backlink chất lượng khác để thay thế.
 • Nếu như bạn không có nguồn backlinks chất lượng thì bạn cũng có thể mua Backlinks.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về SEO Youtube, hãy để lại bình luận bên dưới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here