Khi nhắc tới thành phố khởi nghiệp về mảng kinh doanh công nghệ, nơi đầu tiên chúng ta nghĩ tới sẽ là thung lũng Silicon nổi tiếng, ở San Francisco bang California Mỹ. Tuy nhiên với chi phí đời sống quá cao cộng thêm bất động sản đắt đỏ đã khiến cho các doanh nghiệp này gặp khó khăn bởi vấn đề tài chính eo hẹp.

Vậy ngoài thung lũng Silicon ra, chúng ta còn những thành phố nào khác được coi là thành phố khởi nghiệp tuyệt vời trên thế giới. Dưới đây là top 10 thành phố, ngoài San Francisco, có môi trường để khởi nghiệp, startup tốt nhất.

1. Thành phố khởi nghiệp Boston, bang Massachusett, Mỹ

Boston nằm trái ngược hoàn toàn so với San Francisco, một bên bờ đông, còn một bên ở bờ tây nước Mỹ. Là thành phố có hơn 60 trường đại học, Boston sở hữu lượng tri thức lớn của nước Mỹ. Có thể kể đến các đại học danh tiếng lâu đời như MIT và Harvard, nơi sản sinh ra những con người tài năng cho nhân loại.

Thành phố khởi nghiệp Boston, bang Massachusett, Mỹ

Như bạn biết đấy, Bill Gates và Mark Zuckerberg đều đã có thời gian học tại Boston. Ngoài ra môi trường nhiều sinh viên năng động luôn là bắt nguồn cho những ý tưởng khởi nghiệp tuyệt vời.

2. Thung lũng Silicon Valley (Mỹ), bang California, Mỹ

Thung lũng Silicon là một thuật ngữ sử dụng để chỉ một khu vực thuộc miền Bắc California tập trung ở Thung lũng Santa Clara, nơi có những công ty hàng đầu và có công nghệ đột phá và sáng xây dựng, bao gồm Apple, Google, kênh Facebook , Netflix.

Điểm nổi bật của Thung lũng Silicon là số lượng các doanh nghiệp công nghệ thành lập , có trụ sở tại đó. Thuật ngữ này đã bị nổi bật trong 1970 để chỉ sự phát triển của khu vực , sự phụ thuộc công nghệ vào bóng bán dẫn silicon, được dùng tại tất cả các bộ vi xử lí hiện đại.

Thung lũng Silicon Valley (Mỹ), bang California, Mỹ

Thung lũng Silicon hiện là một trong các khu vực giàu có nhất trên thế giới, được biết đến như một trung tâm đổi mới công nghệ toàn cầu.

Nhiều công ty công nghệ nổi tiếng đã được thành lập tại Thung lũng Siliconvà khiến khu vực này trở thành điểm đến hấp dẫn đối với những nhà đầu tư mạo hiểm. Năm 2017, các công ty có giá trị nhất có trụ sở tại Thung lũng Silicon gồm có Alphabet (Google), Apple, Chevron, Cisco Systems, kênh Facebook, Intel, Netflix, Nvidia, Oracle, Visa , Wells Fargo. Tính đến năm 2018, 3. công ty trong danh sách Fortune 1000 có trụ sở trong Thung lũng Silicon.

3. Thành phố New York, Mỹ

Thành phố New York là thành phố lớn nhất tiểu bang New York, Hoa Kỳ. Tên chính thức City of New York, là thành phố đông dân nhất tại Hoa Kỳ , trung tâm của Vùng đô thị New York, một tại các vùng đô thị đông dân nhất trên toàn cầu.

Thành phố New York, Mỹ

Với vai trò là một thành phố toàn cầu tiên phong, New York có một tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với thương mại, tài chính, văn hóa, thời trang , giải trí toàn cầu. Là nơi Liên Hiệp Quốc đặt tổng hành dinh nên nó cũng là một trung tâm trọng yếu về các sai lầm quốc tế. Thành phố thường được gọi là New York City (Thành phố New York) để phân biệt với tiểu bang New York.

4. Thành phố Startup Berlin, Đức

Berlin là thành phố có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển nhanh nhất trên thế giới. Có rất nhiều các startup lớn đặt trụ sở của mình tại thành phố Berlin. Ngoài ra còn có rất nhiều các mô hình tăng tốc khởi nghiệp (accelerator) và vườn ươm khởi nghiệp (incubator) để giúp các startup phát triển nhanh chóng.

Thành phố Startup Berlin, Đức

Do đó, nếu những ai muốn tập trung vào công việc kinh doanh ở Châu Âu hoặc muốn phát triển startup tại Châu Âu, Berlin là một nơi không thể lý tưởng hơn.

5. Thủ đô London, Anh

Thành phố London và chỉ đơn giản gọi là “Thành phố – the City” là trung tâm kinh doanh , tài chính của Vương quốc Anh . Đầu tư tại lĩnh vực công nghệ trên toàn châu Âu đã đạt mức cao kỷ lục tại năm 2019, với thủ đô London của Anh tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu bất chấp những bất ổn từ tiến trình Brexit – Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

London (anh)

Theo nghiên cứu, London hiện cũng đứng ở vị trí Trước tiên tại số các thành phố đầu tư vốn mạo hiểm vào những doanh nghiệp công nghệ của “Lục địa Già” 4 năm qua. Trong đó, thủ đô nước Anh còn là thành phố châu Âu ghi nhận số lượng đông đảo nhất những doanh nghiệp công nghệ khởi nghiệp siêu giá trị đạt mức phát triển cao, với tổng giá trị của các doanh nghiệp mới này ước đạt hơn 1. tỷ USD.

6. Thành phố khởi nghiệp Bangalore, Ấn Độ

Bangalore hiện nay là thành phố của hơn 4,900 doanh nghiệp startup đang hoạt động. Nó là thành phố dẫn dầu về công nghệ từ những năm 1970. Với chi phí rẻ cũng như mảnh đất của nhiều tài năng về kỹ thuật, Bangalore luôn thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư không chỉ tại Ấn Độ mà còn nhiều nước trên thế giới.

Chính phủ của Ấn Độ cũng có những chính sách thiết thực, tạo điều kiện cho thành phố này trở thành trung tâm khởi nghiệp tại Châu Á trong vài năm tới.

7. Thành phố Seatle, Mỹ

Thành phố được đặt tên theo tên của tù trưởng Seattle, thuộc những bộ lạc Duwamish và Suquamish. Seattle là trung tâm của vùng đô thị Seattle–Tacoma–Bellevue lớn thứ 1 ở Hoa Kỳ và lớn thứ nhất ở Tây Bắc Thái Bình Dương.

Thành phố Seatle, Mỹ

Nền kinh tế ở Seattle cũng phụ thuộc vào Boeing. Gần 6. nghìn người khắp thành phố Seattle làm việc cho hãng Boeing. Vào năm 2005, chỉ riêng hãng hàng không vũ trụ này đã chiếm 4..6% về việc làm trong toàn bộ các ngành công nghiệp sản xuất ở Khu đô thị Seattle.

Những hoạt công nghệ cao đang mở rộng vai trò của chúng tại nền kinh tế Seattle. Khu vực này đã phát triển thành trung tâm hàng đầu về những ngành ứng dụng, viễn thông, công nghệ sinh học , công nghệ y học. Microsoft, công ty có trụ sở nằm ở khu vực Tây ngoại ô Redmond, đã tăng trưởng lớn mạnh và trở thành nhà cung cấp phần mềm lớn nhất trên thế giới và hiện nay đã thuê xấp xỉ 2,000 nhân lực địa phương, đây cũng là doanh nghiệp tư nhân lớn thứ 2 tại khu vực.

8. Thành phố Startup Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Istanbul là cầu nối chưa 2 châu lục Âu và Á. Là một trong những thành phố lớn nhất thế giới với dân số khoảng 15 triệu người, độ tuổi lao động trẻ chiếm đa số người dân tại Istanbul. Tỉ lệ sở hữu thiết bị di động, cộng khả năng truy cập Internet rất cao.

Thành phố Startup Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Các chương trình ươm mầm khởi nghiệp, trợ giúp khởi nghiệp được tổ chức hàng năm để giúp đỡ các doanh nghiệp mới tìm chỗ đứng của mình trên thị trường và phát triển. Tuy nhiên, vì đây là một thị trường mới nổi nên sẽ có cả những điểm lợi và điểm hại. Điểm lợi là bạn có nhiều cơ hội hơn, tiềm năng phát triển lớn hơn. Ngược lại, điểm hại là bạn có thể sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ sừng sỏ.

9. Thành phố khởi nghiệp Melbourne, Úc

Melbourne thường phải cạnh tranh với Sydney để trở thành thành phố công nghệ lớn nhất của nước Úc. Nhưng có thể nói ở Melbourne, chi phí sẽ đỡ đắt đỏ hơn cộng thêm giá cả bất động sản cũng rẻ hơn so với Sydney.

Thành phố khởi nghiệp Melbourne, Úc

Đặc tính của người dân thành phố Melbourne rất cởi mở, do đó, họ có nhiều các ý tưởng sáng tạo, cải tiến mới. Cộng đồng kinh doanh khởi nghiệp tại đây vô cùng đa dạng, không thiếu những cơ hội tuyệt vời để giúp bạn xây dựng startup tại đây.

Như vậy là chúng ta đã điểm danh qua những thành phố khởi nghiệp hàng đầu thế giới. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here